Chào mừng bạn đến với diễn đàn Luật Học k33
Hãy đăng ký thành viên để trao đổi với chúng tôi.


Phúc thẩm vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ...” ở Đà Nẵng: Giảm án cho bị cáo Trần Văn Thanh

Go down

Phúc thẩm vụ án “lợi dụng quyền tự do dân chủ...” ở Đà Nẵng: Giảm án cho bị cáo Trần Văn Thanh

Bài gửi by Admin on Wed Dec 16, 2009 2:07 pm

Ngày 7-12, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử nguyên chánh thanh tra Bộ Công an Trần Văn Thanh cùng Dương Tiến (nguyên trưởng văn phòng báo Công An TP.HCM tại Hà Nội), Nguyễn Phi Duy Linh (trú tại Đà Nẵng) bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.Từ sáng sớm, hàng trăm người đã kéo đến dự phiên tòa, rất nhiều người không vào được hội trường nên phải đứng ngoài theo dõi.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử chấp nhận sự vắng mặt của bị cáo Trần Văn Thanh vì lý do sức khỏe. Bị cáo Thanh có kháng cáo kêu oan, Viện phúc thẩm 2 tại Đà Nẵng (thuộc Viện KSND tối cao) cũng có kháng nghị cho rằng các chứng cứ thể hiện trong hồ sơ, tài liệu không đủ cơ sở để buộc tội ông Thanh. Riêng bị cáo Đinh Công Sắt (nguyên cán bộ Công an TP Đà Nẵng) ra tòa với tư cách người có liên quan đến vụ án, không kháng cáo và cũng không có kháng nghị. Hai bị cáo Dương Tiến và Nguyễn Phi Duy Linh có kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm, tuyên bố hai ông này không phạm tội.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng, từ tháng 11-2006 đến nửa cuối năm 2007, các bị cáo Thanh, Linh, Tiến có hành vi cung cấp tài liệu, thông tin không có cơ sở cho bị cáo Sắt và gia đình để những người này phát tán, khiếu kiện gay gắt, tố cáo sai sự thật đối với nhiều cán bộ lãnh đạo Đà Nẵng. Cáo trạng cho rằng sự việc này nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, chính quyền và các cơ quan pháp luật của thành phố vào thời điểm trước, trong và sau ngày bầu cử Quốc hội khóa XII.


Giảm án vì lý do nhân thân tốt

au một ngày xét xử, thẩm phán Trần Mẫn - chủ tọa phiên tòa - tuyên bố: “Chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND tối cao và kháng cáo án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn Thanh”, tuyên phạt bị cáo này 12 tháng tù treo (án sơ thẩm 18 tháng tù

treo), thời gian thử thách 24 tháng. Ông Trần Mẫn cho rằng việc giảm án cho bị cáo Thanh do xem xét nhân thân, sức khỏe giảm sút, sự cống hiến của ông Thanh đối với ngành công an và gia đình có truyền thống cách mạng. Hội đồng xét xử còn bác đơn kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tiến và Nguyễn Phi Duy Linh.

Trước đó, trong phần tranh luận, kiểm sát viên Nguyễn Quang Cường (giữ quyền công tố tại phiên tòa) cho rằng án sơ thẩm quy kết bị cáo Thanh phạm tội và đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu là không đủ chứng cứ. Ông Cường kết luận: “Từ những vấn đề được làm rõ, đề nghị tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm, tuyên bị cáo Thanh không phạm tội, đình chỉ vụ án”.

Ba luật sư bào chữa cho các bị cáo Thanh là Phạm Hồng Hải, Hoàng Ngọc Biên, Trịnh Minh Tân đều viện dẫn các điều luật cũng như chứng cứ điều tra để yêu cầu tòa xem xét ông Thanh không phạm tội. Luật sư Hải nhấn mạnh vụ án này không có người nào, tổ chức nào bị xâm hại, đến giờ này vẫn không có tổ chức, cá nhân nào bị hại đâm đơn khởi kiện ông Thanh. Vai trò chủ mưu, cầm đầu của ông Thanh cũng không rõ ràng.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Thanh Quang - chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP Đà Nẵng, khách do hội đồng xét xử mời - bày tỏ quan điểm, hành động của các bị cáo đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội của địa phương, làm giảm uy tín ứng cử viên do ủy ban giới thiệu. Chủ tọa Trần Mẫn cũng phân tích một số hành vi của ông Thanh và kết luận có chứng cứ kết tội ông Thanh đã cùng các bị cáo Linh, Sắt có quan hệ mật thiết với nhau trong việc làm đơn tố cáo sai sự thật rồi phát tán trước ngày bầu cử.


Bị cáo Dương Tiến kêu oan

Về phần bị cáo Dương Tiến, ông này chỉ thừa nhận có trao hai công văn không đóng dấu mật của Viện KSND TP Đà Nẵng gửi Viện KSND tối cao và gửi bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho bị cáo Sắt nhưng không hướng dẫn ông Sắt photo và phát tán. Đối với bài báo viết về khiếu kiện ở Đà Nẵng, bị cáo Dương Tiến khẳng định bài báo đó đến nay không vi phạm bất cứ quy định nào, chưa có cơ quan nào xử phạt và không bị ai hoặc tổ chức nào kiện.

Bào chữa cho bị cáo Dương Tiến, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cũng nói nếu bài báo có sai phạm thì phải xử theo Luật báo chí. Tòa cho hay vấn đề phát tán hai công văn của Viện KSND TP Đà Nẵng có liên quan đến chuyện tố cáo sai sự thật, nhất là lại rơi vào thời điểm trước bầu cử nên gây ảnh hưởng lớn đến trật tự xã hội. Tòa bác kháng cáo của bị cáo Dương Tiến, giữ nguyên bản án sơ thẩm 17 tháng 5 ngày tù giam (đúng bằng thời gian tạm giam).

Đối với bị cáo Nguyễn Phi Duy Linh, tòa cũng bác đơn kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm 36 tháng tù.
Nguồn: VIỆT HÙNG - TUỔI TRẺ

_________________

Lhk33 hãy chung sức"Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ.
Chí anh hùng click chuột định giang sơn."
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 782
NHIỆT HUYẾT : 2188
Cảm Ơn ! : 9
Join date : 21/11/2009
Age : 28
Đến từ : Đà Lạt

CASINO
BOYDALAT_90: 10

Xem lý lịch thành viên http://svlhk33.forummotion.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết