Chào mừng bạn đến với diễn đàn Luật Học k33
Hãy đăng ký thành viên để trao đổi với chúng tôi.


Phương pháp học môn Lý luận chung Nhà nước và Pháp luật

Go down

Phương pháp học môn Lý luận chung Nhà nước và Pháp luật

Bài gửi by Admin on Sun Dec 06, 2009 12:23 pm

Kinh nghiệm học môn Lý luận chung Nhà nước và Pháp luật

1. Đầu tiên nên học thuộc thật kỹ các khái niệm trước vì:
- Khi thi thầy cô rất hay hỏi về khái niệm, phải nêu chính xác hay là đúng nội dung chính.
- Trong môn này, 1 khái niệm thường bao gồm đặc điểm của chế định đó rồi nên em có thể chia nhỏ ra, học và phân tích được đặc điểm của nó dễ dàng hơn. Môn này có đặc điểm là nếu nhớ được tên đặc điểm rồi thì cũng dễ phân tích, yêu cầu là có đọc giáo trình, chí ít là lướt qua.

2. Nên học theo kiểu: tóm tắt ý chính, nhớ ý quan trọng. Không nên học theo đề cương hay câu hỏi làm sẵn, bán ở căn tin hay các nguồn khác... Khi tóm tắt được ý chính rồi, nhớ rồi thì mới đọc vào cụ thể trong giáo trình, vở ghi. Nếu vở ko ghi kỹ thì nên mượn vở bạn nào đó trong lớp viết kỹ những lời giảng trên lớp vì khi giảng thầy cô giảng thêm rất nhiều, khi thi rất hay hỏi thêm về những ý đó.

3. Nên tìm hiểu thêm một số kiến thức xã hội thực tế về các kiểu PL, các kiểu NN. Ví dụ như một nước nào đó theo thể chế nào? Có thể vào trang này để tìm hiểu thêm nhé:
Lãnh đạo trong kỷ nguyên mới :: Chính thể nhà nước

4. Về các kiẻu NN và các kiểu PL, nên học như sau:
Có một nhận xét đc rút ra là: các kiểu NN và PL càng về sau thì càng tiến bộ hơn các kiểu NN và PL trước đó, mang cả những đặc điểm của NN và PL trc đó. Cho nên phải học kỹ kiểu NN và PL trước rồi dựa theo đó mà bổ sung những điểm mới, những điểm cơ bản của hình thức tiếp theo. Chính cách học này sẽ làm cho dễ nhớ hơn, liên kết đc các hình thức NN và PL, thấy đc hạn chế của các kiểu NN và Pl trc đó...

5. Tâm lý: Không nên sợ môn này hay thầy cô nào đó. Bình tĩnh mà làm, mà trả lời. Sợ quá sẽ gây nên tâm lý ko tốt hay bỏ cuộc. Hãy cố đến cùng từ lúc ngồi chuẩn bị hay lúc lên trả lời. Không ai ko công nhận một sinh viên biết cố gắng cả. Hãy tin điều đó.

6. Một số sách tham khảo: Sách của Thầy Động (tóm tắt ý cần thiết, phân tích có nêu luận điểm và ví dụ), sách: Những góc nhìn lập pháp của Nguyễn Ngọc Sơn, Những sách của tác giả Nguyễn Đăng Dung (khoa luật ĐH Quốc Gia)... những sách này đều có trên thư viện. Nhớ một cuốn cơ bản là: Nguồn gốc gia đình và chế độ tư hữu...

7. Môn lý luận này sẽ hỏi gần như cả sách nên cần phải học hết, đừng học tủ. Không đủ thời gian cũng phải đọc qua rồi "nắm 1 số ý chính".

Về câu hỏi so sánh:
Cần phân biệt được 2 chính thể quân chủ với nhau.
Phân biệt được Cộng hòa Tổng Thống - Cộng hòa Đại Nghị - Cộng hòa Hỗn hợp.

avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 782
NHIỆT HUYẾT : 2188
Cảm Ơn ! : 9
Join date : 21/11/2009
Age : 28
Đến từ : Đà Lạt

CASINO
BOYDALAT_90: 10

Xem lý lịch thành viên http://svlhk33.forummotion.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết