Chào mừng bạn đến với diễn đàn Luật Học k33
Hãy đăng ký thành viên để trao đổi với chúng tôi.


tính dân tộc của nhà nước phong kiến việt nam

Go down

tính dân tộc của nhà nước phong kiến việt nam

Bài gửi by Admin on Wed Dec 09, 2009 1:16 am

1. Nguyên nhân nhà nước phong kiến Việt Nam thể hiện tính dân tộc
Do điều kiện ra đời nhà nước ta: Nhà nước của người Việt cổ đã ra đời từ rất sớm nhưng sự ra đời của nhà nứoc ấy lại trên một hoàn cảnh chưa thật chín muồi. Nhà nước Văn Lang Âu Lạc ra đời khi mà trong xã hội sự phân hóa giai cấp chưa rõ ràng, sự đấu tranh giai cấp là chưa gay gắt. Sự ra đời của nhà nước lúc này dựa trên nhu cầu trị thủy và thủy lợi, chống ngoại xâm của cộng đồng dân cư nguòi Viêt.Điều này đã thể hiện tính dân tộc và tính cộng đồng sâu sắc.
xuất phát từ điều kiện lịch sử của đất nứoc trong hơn một nghìn năm sau đó
xuất phát từ nhu cầu tự thân của nhà nứoc phong kiến Việt Nam trong quá trình tồn tại và phát triển của mình đó là tiến hành các cuộc chiến tranh tự vệ chống xâm lược.
2. Tính dân tộc của nhà nước phong kiến Đại Việt
a. Nhà nước phong kiến Đại Việt chú trọng việc bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng dân cư, đại diện cho lợi ích của dân tộc hơn là đại diện cho lợi ích của một giai cấp một tập đoàn xã hội nào. các triều đại phong kiến việt nam chú trọng thực hiện chính sách bảo đảm lợi ích chung của cả cộng đồng, trước hết phải kể đến chính sách trọng nông, chính sách thủy lợi, và phòng thủ đất nước. như phát động khai hoang đất, miễn giảm tô thuế trong những ngày lễ lớn hoặc khi gặp thiên tai. bên cạnh đó còn rất chú trọng đến việc xây dựng quân đội để phòng thủ đất nước bảo vệ dân tộc khỏi ách ngoại bang.
b. Ý thức tự tôn, tự hào dân tộc của tầng lớp vua quan cũng như những người dân trong nhà nước phong kiến luôn được đề cao.chính điều này đã tạo sức mạnh to lớn trước nguy nan giúp đất nước đứng vững trước mưu đồ bành trướng của đế chế Trung Quốc.
c. Chế độ tự trị của các làng xã Việt nam cũng là một biểu hiện của tính dân tộc.
Tóm trong suốt thời gian tồn tại của mình nhà nước phong kiến đại việt luôn thể hiện sâu sắc tính dân tộc.tinh thần dân tộc này cần được phát huy trong thời hiện đại để xây dựng củng cố bộ máy nhà nước, chính quyền và xây dựng một nền kinh tế giàu mạnh, một nền văn hóa đ ậm đà bản sắc dân tộc.

_________________

Lhk33 hãy chung sức"Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ.
Chí anh hùng click chuột định giang sơn."
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 782
NHIỆT HUYẾT : 2188
Cảm Ơn ! : 9
Join date : 21/11/2009
Age : 28
Đến từ : Đà Lạt

CASINO
BOYDALAT_90: 10

Xem lý lịch thành viên http://svlhk33.forummotion.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết